Đoàn Thanh Niên

Cùng  với  sự  thành  lập Trường (6/12/1976),  Đoàn  Thanh  niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Trường được hình thành từ năm 1976. Từ năm 1976 đến năm 1982, Đoàn Trường hoạt động ở hai cơ sở (Mỹ  Tho – Tiền Giang  và TP. Hồ Chí Minh). Từ năm 1982, Trường chỉ còn một cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh. Do tính đặc thù của Trường, mỗi khoá học chỉ diễn ra một năm nên hoạt động Đoàn mất đi một phần tính kế thừa. Xuất phát từ đặc thù đó, Đoàn trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh, thông qua sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, của Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, cùng với sự đúc kết kinh nghiệm qua các hoạt động trong thực tiễn, đã tìm ra mô hình cho hoạt động của mình, không những phù hợp với tính đặc thù của Trường mà còn đạt được hiệu quả cao trong việc góp phần giáo dục ý thức, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, học sinh – sinh viên, tạo môi trường rèn luyện cho họ trưởng thành.

CÔ NGUYỄN THỊ THUỶ (BÍ THƯ ĐOÀN TN)

Đoàn Trường thường xuyên tổ chức các phong trào nhằm nâng cao chất lượng học tập; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của đoàn viên, thanh niên, học sinh – sinh viên.

Trong học tập, nhiều năm qua Đoàn Trường đã khá thành công khi phối hợp với phòng Đào tạo tổ chức các hội thảo học tốt; qua đó, xây dựng phương pháp học tập tích cực, động cơ học tập trong sáng, môi trường học tập nghiêm túc cho các bạn đoàn viên, học sinh – sinh viên. Mặt khác, thực hiện công trình làm theo lời Bác, các giảng viên trẻ của hai chi đoàn giảng viên – công nhân viên đã tham gia trực buổi tối trong giờ tự học để giúp đỡ, giải đáp thắc mắc cho đoàn viên, học sinh – sinh viên khi cần; thông qua hoạt động này, các giảng viên trẻ đã góp phần ổn định nề nếp học tập, nâng cao chất lượng học tập của đoàn viên, học sinh – sinh viên. Ngoài ra, Đoàn Trường còn thành lập các câu lạc bộ học thuật gồm Câu lạc bộ Khoa học tự nhiên và Câu lạc bộ Khoa học xã hội, Câu lạc bộ Ngôn ngữ Việt – Lào – Campuchia và các Câu lạc bộ năng khiếu… tạo ra sân chơi lành mạnh bổ ích cho đoàn viên, học sinh – sinh viên trong Nhà trường.

Trong các hoạt động phong trào, mỗi năm học Đoàn Trường tổ chức ít nhất 3 đợt hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao vào các ngày lễ kỷ niệm: 20/11, 26/3, 19/4… các hoạt động này không chỉ dành riêng cho học sinh hệ dự bị đại học của Trường mà còn cho cả lưu học sinh đến từ hai nước láng giềng Lào và Campuchia, đang theo học tiếng việt hoặc dự bị đại học tại Trường. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao đã góp phần tạo ra môi trường giao lưu, học hỏi giữa các đoàn viên, học sinh – sinh viên trong Nhà trường cũng như củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Đoàn Trường cũng chú trọng tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, học sinh – sinh viên thông qua việc tổ chức các phong trào đền ơn đáp nghĩa, hành trình về với bảo tàng, chăm lo mái ấm, nhà mở, phong trào hiến máu tình nguyện, “bữa cơm nhân ái”, mùa hè xanh… Đặc biệt, mỗi đoàn viên, học sinh – sinh viên đều tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng việc rèn luyện ý thức tự giác trong học tập, đến lớp đầy đủ, đúng giờ, nghiêm túc trong giờ học, tích cực xây dựng bài, chuẩn bị bài đầy đủ, nghiêm túc trong các kỳ thi, “nói không với tiêu cực trong thi cử”, xem đây là tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá, xếp loại đoàn viên cuối năm. Qua những hoạt động thiết thực đó, Đoàn Trường đã khơi ngợi được những ước mơ, hoài bão của đoàn viên, học sinh – sinh viên, giáo dục cho họ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và quan trọng hơn là tinh thần xung kích, rèn luyện để trở thành người có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với cộng đồng, xã hội.

Nhờ những hoạt động có hiệu quả của mình, Đoàn Trường luôn được sự tin tưởng của Cấp ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, được Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Trung ương Đoàn đánh giá cao. 40 năm qua, Đoàn Trường luôn Thành Đoàn đánh giá vững mạnh, xuất sắc, được tặng thưởng Bằng  khen của Thủ tướng Chính phủ, của Trung ương Đoàn, của Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh và được Thành Đoàn tặng Cờ đơn vị xuất sắc nhiều năm liền. Nhiều cán  bộ Đoàn, lãnh đạo Trường đã được Đoàn TNCS  Hồ Chí Minh tặng Bằng khen nhiều lần, 6 đồng chí được trao tặng huy chương “Danh  dự Đoàn”, 4 đồng chí được trao tặng Huy chương “Vì thế hệ trẻ”, là huy chương cao quý nhất của Đoàn TNCS  Hồ Chí Minh; Từ 2010 – 2015, Trường có 5 giảng viên trẻ được Thành đoàn trao tặng Danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” và năm 2012 có 1 viên chức trẻ được tặng Giải thưởng “Công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện” của Thành đoàn.

Để tiếp tục khẳng định vị trí và vai trò nồng cốt của mình, trong thời gian tới, tập thể Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Dự bị đại học TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, tổ chức nhiều mô hình hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, bổ ích; chú ý đến tính thực tiễn, tính giáo dục, nêu gương và khơi gợi hoài bão của tuổi trẻ; tăng cường các hoạt động hỗ trợ, giao lưu giữa học sinh – sinh viên Việt Nam và sinh viên hai nước Lào, Campuchia thông qua việc tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm mục đích giúp các lưu học sinh Lào, Campuchia có điều kiện học tập, hoà nhập và hiểu biết hơn về đất nước, con người Việt Nam, đồng thời, góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa học sinh – sinh viên ba nước Việt – Lào – Campuchia; chú ý đầu tư, đổi mới các hoạt động phong trào nhằm tạo được sức hút, lôi kéo đông đảo thanh thiếu niên phấn đấu đứng vào hàng ngũ Đoàn, tạo môi trường rèn luyện để họ trở thành những người tự tin và có bản lĩnh, sẵn sàng xung kích trên các mặt trận, thích ứng với sự thay đổi của thời đại mới – thời kỳ hội nhập.

HINH. VE NGUON

Bí thư Đoàn trường qua các thời kỳ:

Đoàn Ái Thơ (1976 – 1977) ● Nguyễn Thị Huệ (1977 – 1980) ● Lê Thành Thượng (1980 – 1984) ● Nguyễn Cương (1984 – 1987) ● Dương Công Minh (1987 – 1988)● Nguyễn Thanh Long (1988 – 1990) ● Đào Ngọc Luyến (1990 – 1994) ● Đỗ Ngọc Văn (1994 – 2000) ● Lê Hữu Thức (2000 – 2008) ● Trần Trung Thiện (2008 – 2012)● Nguyễn Thị Thuỷ (2012-2017) ● Nguyễn Thế Trường (3/2017 – đến nay)

ĐOÀN TRƯỜNG DBĐH TP.HCM

Print Friendly, PDF & Email

Comments are closed.