Bộ môn Vật lý

Cùng với sự hình thành và phát triển của Trường Dự bị đại học thành phố Hồ Chí Minh trong gần 40 năm qua, Bộ môn Vật lý đã trưởng thành và không ngừng phấn đấu, đổi mới để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ Nhà trường giao, góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của Nhà trường.

BÀ LÊ THỊ TUYẾT NHUNG (TRƯỞNG BỘ MÔN)

BÀ LÊ THỊ TUYẾT NHUNG (TRƯỞNG BỘ MÔN)

Với nhiệm vụ giảng dạy lý thuyết và thực hành môn Vật lý (theo khung chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định) cho học sinh hệ dự bị đại học và hệ dự bị đại học Dân tộc, Bộ môn Vật lý với lực lượng giảng viên có trình độ chuyên môn vững vàng, với nhiệt huyết và lòng yêu nghề, tận tâm với học sinh đã luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn để mang đến cho các em học sinh người dân tộc ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn những kiến thức nền và những kỹ năng cơ bản về Vật lý để các em có thể tự tin vun đắp ước mơ bước tiếp vào giảng đường đại học.

Để công tác giảng dạy được thực hiện tốt, Bộ môn luôn quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện để các giảng viên tham dự các hội thảo khoa học chuyên ngành; công tác trao đổi học thuật và dự giờ học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong Bộ môn cũng được tiến hành thường xuyên. Các thầy, cô cũng luôn quan tâm tìm tòi và đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với các đối tượng học sinh và luôn tạo điều kiện cho học sinh phát huy sự chủ động, tích cực trong học tập. Ngoài ra, Bộ môn còn biên soạn đầy đủ các giáo trình gồm lý thuyết, bài tập (tự luận và trắc nghiệm) cùng tài liệu hướng dẫn thực hành môn Vật lý, tạo điều kiện cho việc học tập và thực hành môn Vật lý của học sinh các hệ đào tạo được thuận lợi và hiệu quả.

Ngoài công tác chuyên môn, các giảng viên còn tham gia tích cực các công tác của Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên… qua đó tạo sự gần gũi, gắn bó với cán bộ – viên chức trong Trường.

TẬP THỂ GIÁO VIÊN BỘ MÔN VẬT LÝ

Đội ngũ giảng viên của Bộ môn Vật lý được đào tạo từ Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Đại học Khoa học Sài Gòn, Trường đại học Tổng hợp TP.HCM, Trường đại học Sư phạm TP.HCM. Qua bao năm giảng dạy các thế hệ thầy cô giáo của Bộ môn Vật lý đã đóng góp hết mình cho sự nghiệp trồng người, góp phần không nhỏ vào thành quả chung của Nhà trường trong gần 40 năm.

Với những đóng góp của mình, Bộ môn được vinh dự nhiều lần nhận được Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các giảng viên của Bộ môn cũng nhiều lần nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấp trường và cấp bộ.
Giảng viên của Bộ môn Vật lý hiện nay:

 • Thạc sĩ  Lê Thị Tuyết Nhung (Tổ trưởng Bộ môn)
 • Thạc sĩ Đỗ Thị Hồng Thấm
 • Cử nhân Lâm Chí Nghĩa

Các thầy cô tham gia giảng dạy tại Bộ môn Vật lý từ ngày thành lập Trường cho đến nay:

Lê Trọng Hộ ● Nguyễn Lưu Phương ● Huỳnh Công Sanh ● Đỗ Trung Hưng ● Võ Thanh Long ● Cung Bỉnh Duyệt ● Phan Trong Hồng ● Hoàng Mạnh Tùng ● Lưu Vĩnh Phúc ● Vương Đình Hiếu ● Châu Công Bình ● Nguyễn Thế Khải ● Trần Kiều Dung ● Đoàn Văn Trân ● Nguyễn Trọng Thành ● Nguyễn Thanh Sơn ● Nguyễn Hữu Khánh Quang ● Nguyễn Đức Thân Xuân ● Đinh Xuân Thiện ● Nguyễn Thị Hồng Hoa ● Nguyễn Thị Thảo Vy ● Lê Thị Tuyết Nhung ● Phùng Nhật Anh ●Nguyễn Hoàng Quốc ● Đinh Thị Thu Ngân ● Đỗ Thị Hồng Thấm ● Lâm Chí Nghĩa

Các thầy cô là Trưởng bộ môn Vật lý qua các thời kỳ:

 • 1976 – 1979: Thầy Lê Trọng Hộ; Cô Nguyễn Lưu Phương (Phó trưởng bộ môn)
 • 1979 – 1982: Thầy Huỳnh Công Sanh
 • 1982 – 1988: Thầy Nguyễn Trọng Thành
 • 1988 – 1998: Thầy Đỗ Trung Hưng
 • 1998 – 2002: Thầy Nguyễn Thanh Sơn
 • 2002 – 2008: Thầy Võ Thanh Long
 • 2008 – 2009: Thầy Nguyễn Thanh Sơn
 • 2009 – 2014: Cô Nguyễn Thị Thảo Vy
 • 2014 – đến nay: Cô Lê Thị Tuyết Nhung.

Hiện nay, một số thầy, cô còn gia tham gia kiêm nhiệm công tác quản lý, công tác Đảng, đoàn thể cấp trường: cô Lê Thị Tuyết Nhung (hiện là Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính – Chính trị, Đảng ủy viên, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra của công đoàn Trường), cô Đỗ Thị Hồng Thấm (hiện là Phó bí thư Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Trường), thầy Lâm Chí Nghĩa kiêm nhiệm công tác ở phòng Đào tạo của Trường.

GIỜ DẠY THÍ NGHIỆM VẬT LÝ

Chào mừng lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường, tập thể giảng viên bộ môn Vật lý hết sức trân trọng sự đóng góp quý giá của các giảng viên đi trước, những người đã đặt nền móng đầu tiên để bộ môn phát triển và vững mạnh đến ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ giữ gìn, củng cố và phát triển hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm học kế tiếp, góp phần cùng Nhà trường nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập, để xứng đáng là niềm tự hào của bao thế hệ giảng viên và học sinh.

BỘ MÔN VẬT LÝ

Print Friendly, PDF & Email

Comments are closed.